Bé 1 tuổi rưỡi bị ho, sổ mũi, khò khè nhưng rất khó cho uống thuốc, hay nôn trớ. Mẹ phải làm sao?

Ngày đăng: 24/02/2018

Câu hỏi: “Thằng cu nhà cháu 1 tuổi rưỡi bị ho, sổ mũi, khò khè gần cả tuần nay nhưng rất khó cho uống thuốc, cứ uống vào là nôn trớ. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp cháu với ạ chứ nhìn con ốm mà cháu sốt ruột quá” - Mẹ Quỳnh Nguyễn

Trả lời:

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia giải đáp:

Xin chào mẹ Quỳnh Nguyễn. Bé 1 tuổi rưỡi mà hay ho, sổ mũi, khò khè mà rất khó uống thuốc thì một điều rất quan trọng đó là mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ để bác sĩ chẩn đoán là thuốc nào là phù hợp, chứ còn từ xưa các cụ đã nói “thuốc đắng giã tật”. Hiện nay thuốc dành cho trẻ em thì cũng có nhiều loại thuốc rất là ngon, không đến nỗi cái gì cũng đắng đâu. Cho nên là mẹ có thể chia sẻ điều này đối với bác sĩ khám.

Ví dụ như ở đây bé nhà mình cần đi khám tai – mũi – họng, thì mẹ nên chia sẻ với bác sĩ để bác sĩ có được những chỉ định thuốc mà phù hợp nhất với khả năng uống của bé nhà mình. Có những bé rất là dễ uống, nhưng cũng có những bé rất là khó uống.

Bên cạnh đấy thì mẹ cố gắng bổ sung cho bé những sản phẩm để làm tăng sức đề kháng cho bé để làm sao bé nhà mình ít phải uống thuốc. Bởi vì khi bé có sức đề kháng tốt hơn thì bé sẽ ít bị mắc bệnh, ít bị mắc bệnh thì chắc chắn là sẽ ít phải uống thuốc, làm cho mẹ đỡ phải lo lắng là bé uống uống thuốc rất là khó cũng như hay nôn trớ. Khi đó bé cũng đỡ phải có những phản ứng không hứng thú, không được vui vẻ khi phải chấp nhận uống thuốc. Do đó chỉ khi bé không ốm, ít ốm thì sẽ bớt phải uống thuốc. Mẹ có thể sử dụng các sản phẩm tăng sức đề kháng để bé biết tự bảo vệ mình.

Bên cạnh đó, việc nuôi dưỡng, chăm sóc, tạo một môi trường sạch sẽ cho bé cũng rất là quan trọng để bé nhà mình bớt ốm, bé bớt ốm thì sẽ bớt phải uống thuốc. Còn nếu đã phải uống thuốc thì nên hỏi bác sĩ chuyên khoa, và cũng nói với bác khả năng chấp nhận thuốc của trẻ để cho bác sĩ có được lựa chọn sản phẩm, thuốc mà dễ uống nhất, phù hợp nhất với bé nhà mình mẹ nhé.

Bố mẹ có thể xem thêm video hỏi - đáp của PGS.TS.BS Lê Bạch Mai dưới đây: