Bé 15 tháng không chịu nhai khi ăn. Làm thế nào để bé ăn hào hứng hơn và chịu nhai?

Ngày đăng: 15/08/2018

Câu hỏi: “Chào Bác sĩ. Bé nhà cháu được 15 tháng, bé cao 77.5 cm và chỉ có 9,3kg. Khi ăn, bé không bao giờ hào hứng, lúc nào cũng lắc đầu, giả vờ ho nhưng trộm vía bé không ngậm, mẹ đút bé vẫn nuốt bình thường. Nhưng bé không chịu nhai, cứ đút cho bé là bé nuốt thôi, ngay cả cơm hạt cũng nuốt chứ không nhai bất cứ thứ gì cả. Làm thế nào để bé ăn hào hứng hơn và chịu nhai ạ?” - Mẹ Quỳnh Trang

Trả lời:

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia giải đáp:

Chào mẹ Quỳnh Trang!

Mẹ không cung cấp cho chúng tôi giới tính của bé. Bé của mẹ 15 tháng, bình thường nếu là bé trai thì cân nặng phải là 10,3kg và chiều cao là 79cm. Còn nếu bé nhà mình là bé gái thì bé phải nặng 9,6kg. Như vậy nếu bé là bé gái, bé bị thiếu 3 lạng, còn về chiều cao thì bé nhà mình đã đạt được rồi. Tôi cũng hy vọng là bé nhà mẹ Quỳnh Trang là bé gái thì bé chỉ thiếu có 0,3kg thôi, nên mẹ rất có thể nhanh chóng giúp bé lấy lại được tình trạng dinh dưỡng của mình, bù đắp nhanh chóng 0,3kg còn thiếu ấy.

Cũng rất may mắn khi bé ăn không ngậm cơm. Nhưng vấn đề mà mẹ Quỳnh Trang chia sẻ là bé không chịu ăn, không chịu nhai. Bé không chịu nhai bởi vì bé 15 tháng chỉ mới có 8 cái răng thì đã là 8 cái răng cửa, chưa có răng hàm cho nên bé chưa thể nhai được.

Do đó, mẹ đừng đặt ra một mong muốn, yêu cầu vượt quá khả năng của bé. Trong lứa tuổi 15 tháng này thì mẹ cho bé ăn cháo là hợp lý nhất. Mẹ nên chế biến thực phẩm làm sao phù hợp với khả năng ai nhai của bé để giúp cho bé nhà mình hào hứng hơn, ăn được hết lượng mà mẹ mong muốn.

Và đối với bé 15 tháng thì mẹ Quỳnh Trang chỉ nên cho ăn mỗi bữa một bát cháo, nhiều nhất là 180 - 200ml. Không nên cho bé ăn một lượng nhiều hơn tạo nên áp lực đối với thể tích bữa ăn làm cho bé sẽ rất khó để chấp nhận bữa ăn.

Tôi hy vọng rằng nếu như mẹ có thể điều chỉnh được thể tích ăn một cách phù hợp, chế biến lượng thực phẩm phù hợp nhất thì bé nhà mẹ sẽ nhanh chóng hết tình trạng không chịu ăn và sẽ nhanh chóng lấy lại 0,3kg cân nặng còn đang thiếu. Đối với trẻ thì răng cửa để cắn, răng hàm thì để nhai, 15 tháng thì bé chưa có răng hàm cho nên bé chưa thể nhai được. Do đó mẹ chú ý đừng yêu cầu sớm quá, cứ từ từ bé sẽ nhai rất tốt, mẹ yên tâm mẹ nhé.

Bố mẹ có thể xem thêm video hỏi - đáp của PGS.TS.BS Lê Bạch Mai dưới đây: