Bé 15 tháng lười ăn, ăn ngậm, thường xuyên tái phát viêm hô hấp có dùng NutriBaby được không?

Ngày đăng: 24/02/2018

Câu hỏi: “Bé nhà em 15 tháng, được 9kg, bé trai. Bé hay ốm vặt như sốt, sổ mũi, viêm họng, vài ngày nay bé bị chân tay miệng nữa ạ. Bé lười ăn, ăn không chịu nuốt và ngậm. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em bé dùng NutriBaby được không ạ? - Mẹ Minh Quang

Trả lời:

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia giải đáp:

Xin chào mẹ Minh Quang! Bé được 15 tháng thì cân nặng trung bình của bé lứa tuổi này là 10,3kg, mà bé nhà mẹ chỉ có 9kg thôi như vậy là đối với cân nặng thì bé thiếu mất 1,3kg rồi cho nên bé biếng ăn hay ốm vặt cũng là chuyện bình thường. Bởi vì khi cân nặng không đủ chắc chắn là sức đề kháng cũng suy giảm theo. Tại vì những chất dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày còn không đủ để cho bé tăng cân ở mức bình thường mà.

Mẹ hỏi có thể dùng được sản phẩm này không thì hoàn toàn dùng được. Mẹ có thể lựa chọn 1 trong 2 thứ: NutriBaby hoặc NutriBaby Plus đều được. Còn đối với trường hợp biếng ăn của bé, ở lứa tuổi 15 tháng mà bé ăn hay ngậm, tốt nhất một bữa ăn của bé chỉ nên kéo dài khoảng 30 phút thôi. Trong thời gian ăn mẹ nên khuyến khích, động viên, tạo cho bé những niềm vui để hứng thú trong ăn uống. Còn nếu trong 30 phút mà bé không ăn hết suất ăn thì có lẽ cũng nên kết thúc bữa ăn. Vì nếu cứ để bé ngậm thức ăn như vậy thì một là bé dần quen với việc ngậm thức ăn, hai là khi ngậm như vậy thì những axit từ cơm, thức ăn có thể dần dần sẽ làm hỏng lớp men răng của bé, sẽ không tốt cho sức khỏe răng miệng. Các cụ nói “cái răng cái tóc là góc con người” mà cái răng không khỏe thì chắc chắn khả năng ăn nhai của bé sau này sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Bên cạnh đó thì mẹ Minh Quang cần chú ý là làm sao mình tạo được những món ăn hợp khẩu vị, những màu sắc bắt mắt, chế biến phù hợp với khả năng ăn nhai của bé.

Mẹ có thể sử dụng thêm các sản phẩm, ví dụ mẹ định dùng NutriBaby hoặc NutriBaby Plus, trong đó có chứa những chất mà sẽ hỗ trợ cho việc biếng ăn của bé, sẽ làm cho bé bớt biếng ăn đi. Ví dụ trong đó có Lysine sẽ tạo cho bé khả năng ăn ngon miệng hơn. Ví dụ như trong đó có Kẽm sẽ làm cho con của mẹ tăng khả năng tiết dịch tiêu hóa, những enzym tiêu hóa hoạt động tốt hơn, và chính điều ấy sẽ làm cho bé bớt biếng ăn đi.

Nếu như mẹ thực hiện như vậy sau 1 tuần mà trọng lượng cơ thể của bé mà chưa tăng được thêm ít nhất 1 lạng thì mẹ nên cho bé đi khám tư vấn dinh dưỡng để có thể có được những sự tư vấn mang tính chất cá thể, nó cụ thể riêng hơn cho bé nhà mình để mẹ có thể thực hiện một chế độ ăn phù hợp cho bé để giúp cho bé nhanh chóng tăng trưởng bù để bù lại lượng hơn 1kg mà cơ thể bé đang thiếu hiện nay. Khi mà bé đủ cân rồi chắc chắn là sẽ ăn ngon miệng hơn và ít bị ốm hơn, và mẹ Minh Quang sẽ cảm thấy rất là phấn khởi, tự tin với việc chăm sóc con của mình đúng không ạ?

Bố mẹ có thể xem thêm video hỏi - đáp của PGS.TS.BS Lê Bạch Mai dưới đây: