• Dược sĩ tư vấn
  1800 1006

Bé 2 tuổi ăn ngậm phải làm sao để khắc phục hiệu quả?

Ngày đăng: 26/07/2018

Câu hỏi: “Bé nhà em 2 tuổi mà cứ đến bữa ăn là bé ăn ngậm thì có cách nào để cải thiện sớm tình trạng này không ạ?” – Mẹ Ngọc Hân.

Trả lời:

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia giải đáp:

Chào mẹ Ngọc Hân!

Mẹ Ngọc Hân nhận thấy bé có dấu hiệu ngậm thức ăn, điều ấy có nghĩa là bé nhà mẹ biếng ăn. Bởi vì ngậm thức ăn ở trong miệng lâu hơn bình thường, đó chính là một dấu hiệu để minh chứng rằng bé nhà mình biếng ăn.

Thứ nhất, nếu để bé ngậm thức ăn thì dịch nước bọt sẽ bắt đầu tiêu hóa các thức ăn ở trong miệng của bé và nó tạo nên một môi trường axit. Đối với bé 2 tuổi, thông thường đã có khoảng 18 cái răng rồi. Khi bé đã có nhiều răng như thế mà cứ ngậm cơm như vậy thì trong những năm tuổi sau răng của bé sẽ dễ bị rỗ hết tất cả những mặt răng do bị axit ăn mòn và làm cho bé bị hỏng răng. Như vậy rất khó cho bé để có thể giữ được hàm răng của mình một cách trọn vẹn nhất cho chức năng ăn nhai cho đến tận khi bé thay răng trưởng thành. Cho nên mẹ không nên để bé nhà mình ngậm cơm.

Thứ hai, nếu mẹ để bé ngậm cơm như vậy thì thời gian ăn của bé sẽ lâu, thức ăn đã được tiêu hóa một phần làm cho bé bị tăng đường huyết và làm mất đi cảm giác đói. Chính vì vậy bé sẽ không cảm thấy hứng thú, không cảm nhận được sự ngon miệng của bữa ăn mà mẹ làm cho bé. Và chính những điều ấy dần dần sẽ làm cho bé của mẹ biếng ăn.

Như vậy để tránh cho bé ăn ngậm thì mẹ sẽ giải quyết bằng cách nào?

Thứ nhất, mẹ không nên cho bé ăn những thức ăn mà vượt quá khả năng ăn nhai của bé. Đối với bé 2 tuổi, thức ăn vẫn cần mềm và được cắt thái nhỏ. Mẹ không nên để thức ăn quá cứng khiến bé khó khăn trong việc ăn nhai và chính điều ấy sẽ làm cho bé ngậm thức ăn.

Thứ hai, để giúp cho bé không ngậm thì mẹ cho lượng thức ăn của bữa ăn ít thôi, có thể chưa đủ như mẹ mong muốn. Mẹ mong muốn bé phải ăn nhiều hơn nữa nhưng mà thời gian ăn của bé quá dài rồi thì mẹ sẽ cắt đi, mẹ chỉ giữ cho một bữa ăn của bé không quá 30 phút/ 1bữa. Còn nếu bé cần một thời gian dài hơn thì mẹ sẽ không cho bé ăn tiếp nữa để giúp bé có tinh thần tích cực, vui vẻ hơn trong bữa ăn.

Thứ ba, khi bé ăn mẹ nên tránh những sự thu hút như cho xem tivi hay xem ipad hoặc smartphone để thu hút sự chú ý của bé vì điều này sẽ làm cho bé mất tập trung đối với bữa ăn, làm cho bé kém hưng phấn. Như vậy thì vô tình bé ngậm cơm là bởi vì bé không nhìn, bé không nghĩ rằng mình đang ăn mà lại nghĩ rằng mình đang xem tivi hay mình đang xem phim hoạt hình, làm cho sự tiết dịch tiêu hóa kém đi, từ đó khiến bé ngậm cơm nhiều hơn. Nếu mẹ thay đổi thì chắc rằng tình trạng ngậm cơm của bé cũng sẽ bớt đi theo.

Thứ tư, khi bé ngậm cơm như vậy thì mẹ nên thay đổi cách chế biến, mẹ nên chế biến những món mà bé yêu thích, rồi có thể đa dạng màu sắc, trang trí những hình thù hấp dẫn mà bé thích. Như vậy, bé sẽ không nghĩ rằng mình đang bước vào một bữa ăn, vào một cuộc tranh đấu với mẹ mà bé đang hưởng thụ, đang thực sự cảm nhận những màu sắc mà mình yêu thích, những món ăn mà mình cảm thấy hứng thú và những hình thù mà bé rất yêu thích thì sẽ làm cho bé hứng thú hơn, từ đó sẽ giúp bé khắc phục được tình trạng ngậm ăn.

Thế còn sau khi mẹ đã làm tất cả những biện pháp khắc phục như vậy rồi mà bé vẫn còn tiếp tục ngậm ăn thì mẹ có thể cho bé bổ sung những sản phẩm như cốm NutriBaby để tăng cường sự tiêu hóa, bài tiết dịch và khả năng tiêu hóa của bé để giúp cho bé ăn ngon miệng hơn.

Hy vọng rằng bé của mẹ sẽ nhanh chóng hết biếng ăn!

Bố mẹ có thể xem thêm video hỏi - đáp của PGS.TS.BS Lê Bạch Mai dưới đây:

Vì sao nên chọn NUTRIBABY
 • 1
  Trẻ ăn ngon sau 1 liệu trình
  • 95% trẻ dứt biếng ăn, hấp thu tốt, tăng cân sau 1 liệu trình.
  • 75% mẹ phản hồi con lấy lại cảm giác thèm ăn chỉ sau 1-2 hộp.
  • 90% mẹ ghi nhận con đề kháng tốt, giảm tái phát viêm hô hấp, “nói không” với kháng sinh.
  • 99,9% trẻ thích dùng cốm NutriBaby với vị Socola thơm ngon.
 • 2
  Tác động “trúng đích”, hiệu quả bền vững
  • Kết hợp Đông - Tây y, tác động sâu đến hệ vi sinh đường ruột, tạo môi trường thuận lợi cho hệ vi khuẩn có lợi phát triển. Nhờ đó, mang lại hiệu quả vượt trội gấp 3-5 lần so với các sản phẩm men vi sinh, men tiêu hóa thông thường.
  • Giúp trẻ lấy lại cảm giác thèm ăn tự nhiên, ăn ngon chỉ sau 1 liệu trình.
 • 3
  Không gây phụ thuộc, an toàn tuyệt đối cho trẻ
  • Thành phần thiên nhiên, không tác dụng phụ, không giữ nước, an toàn tuyệt đối cho trẻ nhỏ.
  • Nguyên liệu nhập khẩu châu Âu, sản xuất tại Nhà máy đạt chuẩn GMP nhưng giá “rất Việt”, chỉ 150 nghìn/ hộp 20 gói, trẻ dùng được 1-3 tuần.
 • 4
  Tác dụng “3 trong 1”
   Là sản phẩm duy nhất trên thị trường có tác dụng “3 trong 1”:
  • Giúp trẻ ăn ngon, tăng khả năng tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng.
  • Tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng vượt trội.
  • Hỗ trợ hiệu quả trẻ đang điều trị viêm đường hô hấp bằng kháng sinh.
 • 5
  Được Bác sĩ, Dược sĩ khuyên dùng
  • Sản phẩm được PGS.TS.BS Lê Bạch Mai – nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cố vấn và khuyên dùng.
  • Đã được phân phối tại hệ thống nhà thuốc trên toàn quốc.
  • Bộ Y tế chứng nhận, số XNCB: 35197/2016/ATTP-XNCB.
scrolltop