Bé 2 tuổi ăn ngậm phải làm sao để khắc phục hiệu quả?

Ngày đăng: 26/07/2018

Câu hỏi: “Bé nhà em 2 tuổi mà cứ đến bữa ăn là bé ăn ngậm thì có cách nào để cải thiện sớm tình trạng này không ạ?” – Mẹ Ngọc Hân.

Trả lời:

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia giải đáp:

Chào mẹ Ngọc Hân!

Mẹ Ngọc Hân nhận thấy bé có dấu hiệu ngậm thức ăn, điều ấy có nghĩa là bé nhà mẹ biếng ăn. Bởi vì ngậm thức ăn ở trong miệng lâu hơn bình thường, đó chính là một dấu hiệu để minh chứng rằng bé nhà mình biếng ăn.

Thứ nhất, nếu để bé ngậm thức ăn thì dịch nước bọt sẽ bắt đầu tiêu hóa các thức ăn ở trong miệng của bé và nó tạo nên một môi trường axit. Đối với bé 2 tuổi, thông thường đã có khoảng 18 cái răng rồi. Khi bé đã có nhiều răng như thế mà cứ ngậm cơm như vậy thì trong những năm tuổi sau răng của bé sẽ dễ bị rỗ hết tất cả những mặt răng do bị axit ăn mòn và làm cho bé bị hỏng răng. Như vậy rất khó cho bé để có thể giữ được hàm răng của mình một cách trọn vẹn nhất cho chức năng ăn nhai cho đến tận khi bé thay răng trưởng thành. Cho nên mẹ không nên để bé nhà mình ngậm cơm.

Thứ hai, nếu mẹ để bé ngậm cơm như vậy thì thời gian ăn của bé sẽ lâu, thức ăn đã được tiêu hóa một phần làm cho bé bị tăng đường huyết và làm mất đi cảm giác đói. Chính vì vậy