Bé bị mẩn ngứa, đỏ khắp người, thỉnh thoảng nổi ban đỏ, nguyên nhân do đâu?

Ngày đăng: 24/02/2018

Câu hỏi: “Con em 1 tuổi cứ hay bị mẩn ngứa, đỏ khắp người, thỉnh thoảng lại ban đỏ cùng người luôn ạ. Lý do tại sao thưa bác sĩ?” - Mẹ Nguyễn Thanh

Trả lời:

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia giải đáp:

Bé hơn 1 tuổi thì khả năng chống dị ứng của bé cũng chưa phải là tốt. Nhưng mà thỉnh thoảng bé cứ mẩn đỏ khắp người như vậy và chắc chắn sẽ có kèm theo ngứa đúng không mẹ Nguyễn Thanh?

Như vậy mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân xem rất có thể bé dị ứng một thức ăn nào đó mà mẹ không để ý đến khi mẹ lặp lại thức ăn đấy thì bé nhà mình lại mẩn ngứa.

Hoặc là bé có thể dị ứng với một loại bụi gì đó. Không biết mẹ có nuôi một số con vật như là con chó, con mèo gì đó trong nhà không. Rồi những đồ vật mẹ dùng có cái gì liên quan đến dị ứng của bé không. Mẹ nên tìm hiểu những cái dị nguyên, tức là những yếu tố gây dị ứng cho bé và chỉ trong trường hợp mẹ cắt nguồn tiếp xúc của bé với các dị nguyên thì mới có thể giúp bé không bị dị ứng. Hoặc là khi bé lớn lên, khả năng đề kháng của bé tốt hơn và sự thích nghi với môi trường của bé trở nên tốt hơn thì bé có thể hết những cái mẩn ngứa này.

Tôi nghĩ rằng bé của mẹ Nguyễn Thanh chắc chắn là không phải vì lý do do bẩn mà làm bé mẩn ngứa mà chắc chắn liên quan đến một cái dị nguyên nào đó thì mẹ nên tìm nguyên nhân và loại trừ nguyên nhân, chắc chắn bé của mẹ sẽ hết.

Và bên cạnh đó mẹ có thể sử dụng thêm NutriBaby một thời gian dài hơn để giúp cho khả năng miễn dịch, đặc biệt là đối với những miễn dịch tế bào rất tốt, không những chỉ tăng đề kháng đối với đường hô hấp mà nó còn giúp cho cả đối với những vấn đề dị ứng, nó cũng có thể làm cho bé có khả năng tự bảo vệ mình tốt hơn trước những dị nguyên từ bên ngoài.

Ngoài ra mình cũng muốn chia sẻ thêm với mẹ Nguyễn Thanh rằng nếu mà bé hay có những mẩn ngứa như vậy, đối với những vấn đề về da như vậy thì việc mà mẹ sử dụng kẽm hoặc là sử dụng các sản phẩm có nhiều kẽm ví dụ trong NutriBaby thì cũng giúp rất tốt cho việc tăng khả năng miễn dịch của bé cũng như là làm cho sức đề kháng của da bé được tốt hơn, bớt đi những cái mẩn ngứa đấy mẹ Nguyễn Thanh ạ.

Bố mẹ có thể xem thêm video hỏi - đáp của PGS.TS.BS Lê Bạch Mai dưới đây: