Bé bị viêm mũi họng thường xuyên, có nên nạo VA không?

Hỏi : Con em bị viêm mũi họng thường xuyên, có nên nạo VA cho con không? Các mẹ giúp mình với.


Trả lời :

VA thực ra là 1 tổ chức của cơ thể nằm ở vòm mũi họng để chống đỡ vi trùng từ ngoài xâm nhập vào theo đường mũi họng của các bé từ lúc mới sanh đến 3 tuổi. Sau 3 tuổi nếu không bị viêm nhiễm nhiều quá thì tổ chức VA sẽ teo dần đi và người lớn như chúng ta thì không còn tổ chức đó nữa. Bé nào bị viêm nhiễm nhiều quá VA sẽ lớn và bịt đường thông từ mũi họng lên tai (đường thông này gọi là vòi nhĩ giúp cân bằng áp suất tai ngoài = áp suất môi trường và tai giữa) làm cho áp suất tai giữa (áp suất âm) không cân bằng với áp suất bên ngoài gây viêm tai giữa.

Nạo VA và đặt ống thông tai là những thủ thuật trong tai mũi họng để điều trị bệnh viêm tai giữa tái đi tái lại nhiều lần.

Có nhiều bé viêm tai giữa chỉ cần điều trị kháng sinh đúng chỉ định là hết. Tuy nhiên có những bé sau khi khỏi xong lại dễ tái phát lại, hoặc có những bé điều trị lâu vẫn không khỏi. Có nhiều yếu tố gây ra điều này như cơ địa của bé, cách chăm sóc tai không đúng và một trong những nguyên nhân chính là do viêm VA.

Trước kia chưa có máy nội soi, hễ trẻ bị chảy mủ tai tái đi tái lại nhiều lần là có chỉ định nạo VA. Ngày nay trước khi nạo VA, bé được nội soi coi VA có lớn không, có che cửa mũi sau làm bé khó thở và viêm mũi kéo dài không ? hoặc có che lấp đường thông lên tai không ? Nếu VA thật sự gây ra những tác hại trên bé sẽ được chỉ định nạo VA, còn không bác sĩ sẽ không chỉ định. Vì vậy ngày nay nếu bác sĩ chỉ định nạo VA thì các mẹ cũng không nên lo lắng sợ chỉ định nhầm.

Còn đặt ống thông tai để dẫn lưu mủ và dịch trong tai giữa ra ngòai tốt hơn. Nếu để dịch tự bung ra mang nhĩ bị thủng khó lành. Đặt ống dẫn lưu thì sau khi hết đặt ống thông màng nhĩ dễ lành lại hơn.

Tuy nhiên những thủ thuật này nên làm tại bệnh viện không nên làm ở các phòng mạch tư các mẹ nhé.

Bệnh viêm tai giữa của trẻ em phải điều trị đến nơi đến chốn , vì không những nó có thể ảnh hương đến thính giác của trẻ mà vì tai nằm gần não vì vậy cũng có thể có những biến chứng nặng vào não như viêm màng não ,áp xe não gây nguy hiểm tính mạng.