Bé hay nhai núm vú, không chịu bú, đôi khi bị trớ sữa, phải làm sao để giúp bé cải thiện?

Ngày đăng: 25/07/2018

Câu hỏi: “Chào bác sĩ. Con em từ lúc 2 tháng tuổi đến nay được hơn 4 tháng rồi, mỗi lần cho bú bé cứ nhai núm vú, không chịu bú mặc dù bé đòi bú, đôi khi bé còn bị trớ sữa nữa. Có cách nào để giúp bé cải thiện được tình trạng này không ạ?” – Mẹ Thanh Chuyên.

Trả lời:

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia giải đáp:

Chào mẹ Thanh Chuyên!

Mẹ Thanh Chuyên có nói là bé hay nhai núm vú thì không rõ là núm vú của mẹ hay núm vú của bình sữa.

Thứ nhất, nguyên nhân dẫn đến bé hay nhai núm vú có thể do lượng sữa của mẹ tiết ra chưa đủ, cho nên không tạo được dòng sữa chảy vào miệng bé để giúp cho bé tạo nên phản xạ nuốt.

Thứ hai, cũng rất có thể bé nhà mình ngậm bắt vú chưa đúng cách, chính vì vậy núm vú không tạo nên được sự thoải mái, êm dịu đối với sự chấp nhận núm vú của bé, khiến bé cứ lằn nhằn lằn nhằn (quấy khóc).

Như vậy có 2 nguyên nhân, có thể do ít sữa hoặc cũng có thể là do tư thế bú, cách cho bú chưa đúng làm cho bé cứ nhai núm vú. Chính vì vậy tôi cũng rất muốn mẹ thay đổi, một là điều chỉnh lại cách cho bé bú của mình để làm sao cho bé bắt vú được ở tư thế tốt nhất. Tư thế bắt vú tốt nhất như sau: nếu bé ngậm vú mẹ thì miệng của bé phải mở rộng ra và cằm của bé phải tì vào bầu vú mẹ, môi của bé phải ngậm gần hết quầng thâm của vú mẹ thì sẽ giúp cho bé bú với lực được khỏe hơn, sữa ra được tốt hơn, chính vì vậy bé sẽ không nhai núm vú nữa.

Khi bú mẹ, bé sẽ bú bằng cả bầu vú, bằng quầng thâm của núm vú chứ không phải chỉ bằng núm vú. Cho nên nếu chỉ bú núm vú không thì chẳng mấy mà mẹ sẽ rất dễ bị nứt cổ gà, đau núm vú thì sẽ làm cho bé không bú được nữa, làm ức chế sự bài tiết sữa của mẹ. Cho nên mẹ cần phải quan tâm hơn đến tư thế bú. Chính tư thế bú đúng sẽ là cơ sở giúp mẹ bài tiết sữa được tốt hơn để có đủ lượng sữa cho bé bú.

Mẹ có nói thêm là bé hay bị trớ sữa. Theo tôi nghĩ trong trường hợp này xảy ra trên cùng một bé thì nguyên nhân do lượng sữa mẹ tiết ra không đủ khó xảy ra hơn, nguyên nhân do bé bú không đúng tư thế dễ xảy ra hơn. Bởi vì khi bé bú không đúng tư thế thì sẽ làm cho bé không bú được lượng sữa cần thiết, do đó sẽ rất dễ khiến bé nhai núm vú. Thứ hai, khi không bú được lượng sữa cần thiết thì tư thế bú không đúng ấy sẽ làm hở miệng, miệng của bé không áp chặt được vào bầu vú mẹ, làm cho bé hít phải khá nhiều không khí, lượng không khí này được đẩy lên sau bữa bú sẽ làm cho bé ợ, trớ ra. Lượng khí ấy sẽ chiếm thể tích dạ dày của bé, làm cho bé bú rất chóng no và rất dễ trớ sau ăn.

Để khắc phục tình trạng này thì sau khi cho bé bú xong mẹ không nên đặt bé nằm ngay mà nên bế bé ở trên tay trong khoảng 15-20 phút. Hoặc mẹ có thể lấy 1 tay đỡ vào gáy của bé, bế vác bé ở trên bả vai mình, còn tay kia mẹ khum bàn tay lại và vỗ vào lưng của bé, vỗ từ dưới lên trên. Mẹ lưu ý bàn tay phải khum để tạo ra một áp lực bằng hơi giữa lưng bé và bàn tay mẹ, giúp bé đuổi khí ra ngoài tốt hơn sau bữa bú, bé sẽ ợ ra khí đó, nhờ đó sẽ giúp cho bé đỡ bị trớ hơn.

Xem thêm: 7 nguyên nhân trẻ sơ sinh biếng bú giúp mẹ nhanh trí xử lý đúng cách

Bố mẹ có thể xem thêm video hỏi - đáp của PGS.TS.BS Lê Bạch Mai dưới đây: