Bé hay quấy khóc đêm, ngủ không ngon giấc, mẹ phải làm sao để cải thiện tình trạng này?

Ngày đăng: 24/02/2018

Câu hỏi: “Bé nhà em hơn 1 tháng ngủ không ngon giấc, hay bắt mẹ bế, bé không chịu nằm. Bác sĩ cho em hỏi có thể dùng loại gì để cải thiện tình trạng này không ạ?” - Mẹ Uyên Ruby

Trả lời:

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia giải đáp:

Xin chào mẹ Uyên Ruby! Ở đây mẹ cũng không cung cấp cho tôi về cái cân nặng cũng như là chiều cao của bé để xem và nói rằng bé có thể phát triển được một cách bình thường không. Nhưng đối với những bé 1 tháng mà thường là mẹ đã thấy bé ngủ rất ngon, tuy nhiên thỉnh thoảng bé cứ hay vặn mình, rồi ngủ cứ trằn trọc thì thường đối với những em bé này thường là những bé tăng trưởng nhanh, đặc biệt là tăng trưởng nhanh về chiều cao, thì thường làm cho bé khó ngủ. Bởi vì là rất có thể trong vòng 1 tháng thì thường chúng ta ít khi cho em bé ra ngoài trời đi chơi hoặc tắm nắng, thì chưa được tiếp xúc với lại ánh nắng mặt trời cho nên rất có thể là bé đã bị thiếu vitamin D. Với tình trạng của bé nhà mẹ dù có bú mẹ hoàn toàn thì yếu tố ở trong vitamin D cũng là một vitamin có rất ít trong thực phẩm, ngay cả trong sữa mẹ cũng không thể có đủ vitamin D cho bé tăng trưởng được.

Cho nên nếu bé nhà mẹ có những dấu hiệu như vậy thì theo tôi mẹ nên cho bé bổ sung lượng vitamin D hàng ngày, ít nhất là 400 đơn vị vitamin D một ngày, ngay trước hoặc ngay sau bữa bú để giúp cho việc hấp thu vitamin D tốt nhất. Thế còn nếu sau khi mẹ bổ sung như vậy từ 5 ngày cho đến 1 tuần, mẹ thấy bé vẫn tiếp tục khó ngủ và thậm chí có thể xuất hiện những dấu hiệu như là rụng tóc vành khăn thì mẹ nên đưa bé đến khám bác sĩ để được xử lý tình trạng này kịp thời. Nếu mẹ đưa đến kịp thời thì việc xử lý tình trạng này hết sức là đơn giản và chắc chắn bé nhà mình sẽ không phải chịu một di chứng, một hậu quả nào của những tình trạng thiếu vitamin D cấp này.

Hy vọng rằng là mẹ sẽ thử vì không phải ai cũng có điều kiện đến khám các bác sĩ được. Mẹ có thể thử cho bé uống vitamin D 400 đơn vị/ ngày và theo dõi trong vòng từ 5-7 ngày để có quyết định tiếp theo của mình như thế nào cho phù hợp nhất với bé nhà mình  mẹ nhé!

Bố mẹ có thể xem thêm video hỏi - đáp của PGS.TS.BS Lê Bạch Mai dưới đây: