Bé hay quấy khóc đêm, ngủ không sâu giấc, hay vặn mình, liệu có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của bé không?

Ngày đăng: 28/02/2018

Câu hỏi: “Bé nhà em được 3 tháng tuổi, nặng gần 6kg, ti mẹ hoàn toàn. Bé hay quấy khóc, ngủ không sâu giấc, hay vặn mình. Cho em hỏi bé như vậy có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của bé không bác sĩ?” - Mẹ Ngọc Vũ Văn

Trả lời:

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia giải đáp:

Vâng. Bé 3 tháng nặng 6kg, thì đối với bé gái thì đây là một sự phát triển rất là bình thường, rất tốt; còn đối với bé trai thì trọng lượng trung bình lúc này là 6,4kg. Như vậy là bé nhà mình có thể là đã bị thiếu 4 lạng.

Điều đáng quan tâm hơn đó chính là những dấu hiệu mẹ thấy bé ngủ không ngon giấc, bé vặn mình thì rất có thể đó là nguyên nhân của một dấu hiệu của kích thích thần kinh. Dấu hiệu này rất hay gặp ở các bé trong khoảng từ 2-4 tháng, tức là khi mà phần tăng trưởng về chiều cao của bé, tức là về phần cứng, về bộ xương tăng trưởng rất là nhanh nhưng mà chúng ta không có đủ “nguyên vật liệu” để việc xây dựng bộ xương ấy được tốt, dẫn đến bé bị kích thích thần kinh. Và chính kích thích thần kinh này sẽ làm cho bé cảm thấy bị mệt mỏi, rồi khó ngủ.

Câu hỏi của mẹ cũng rất là hay. Mẹ có hỏi là khi bé bị kích thích như vậy thì có ảnh hưởng đến sự phát triển của bé không? Khi bé cứ khóc, ngủ không ngon giấc, không sâu như vậy, chắc chắn là sự phát triển của bé sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao. Bởi vì khi bé ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu thì việc tiết hormone tăng trưởng (chúng ta hay gọi là hormone GH, mà hay tiết vào khoảng từ 11 giờ đêm đến 3 giờ sáng) của bé sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến bé không đạt được sự tăng trưởng chiều cao tốt nhất, không có được một sự điều hành của một hormone của chính cơ thể bé đó là hormone tăng trưởng, tức là gần như trong một dàn nhạc, thiếu mất một anh nhạc trưởng. Như vậy việc cấu trúc xương sẽ không được hoàn thiện và rất ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của bé.

Trong trường hợp này, bé hoàn toàn được nuôi bằng sữa mẹ cho nên chắc là không thiếu canxi đâu. Theo tôi, mẹ Ngọc Vũ Văn nên bổ sung cho bé mỗi ngày 400 đơn vị vitamin D. Hoặc mẹ thấy bé khó ngủ, trằn trọc nhiều, mẹ có thể dùng tới 600 đơn vị vitamin D một ngày. Mẹ cho bé uống sau khi bé bú mẹ xong hoặc ngay trước khi bú mẹ để giúp cho sự hấp thu vitamin D được tốt nhất. Và mẹ theo dõi bé trong vòng khoảng 1 tuần, thường là mẹ đã thấy các dấu hiệu giảm đi rất rõ rệt. Nếu mẹ thấy bé nhà mình sau 1 tuần mà vẫn không đỡ và những dấu hiệu ấy vẫn có chiều hướng tăng lên thì mẹ có thể đi khám bác sĩ để có thể sử dụng những liều vitamin D với một liều cao hơn để giúp bé nhanh chóng khắc phục tình trạng bị khó ngủ, ngủ không sâu giấc như thế này.

Bố mẹ có thể xem thêm video hỏi - đáp của PGS.TS.BS Lê Bạch Mai dưới đây: