Bé hay thức đêm, phải làm sao để bé có thể ngủ đúng giờ?

Ngày đăng: 23/02/2018

Câu hỏi: “Bé nhà em 3 tuổi đêm hay thức và chơi đến sáng. Nên làm sao để bé có thể ngủ đúng giờ ạ?” - Mẹ Dương Thùy

Trả lời:

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia giải đáp:

Bé của mẹ 3 tuổi rồi , đêm hay thức và chơi thì thực sự đồng hồ sinh học của bé đã chạy không đúng sinh học bởi vì ban đêm là khoảng thời gian để cho bé có được một giấc ngủ sâu. Khi có giấc ngủ sâu sẽ giúp cho bé tăng trưởng chiều cao được tốt hơn bởi vì hormone tăng trưởng GH sẽ được tiết ra và làm cho bé tăng trưởng tốt hơn. Và khi bé thức chơi như vậy không những ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, ảnh hưởng đến việc tăng trưởng chiều cao của bé mà còn ảnh hưởng đến cả gia đình nữa.

Cho nên thứ nhất là mẹ cần nên tập cho bé. Cả gia đình không đáp ứng, không hào hứng với việc chơi đêm của bé nữa, để cho bé có thể đi vào giấc ngủ được tốt hơn. Thứ hai là mẹ nên cung cấp cho bé đủ kẽm và đặc biệt là có thể dùng những sản phẩm có chứa hormone, đó là thymomodulin sẽ làm cho bé ngủ được ngon hơn. Và một điều thứ ba nữa mà mẹ Dương Thùy cũng cần chú ý, đó là vào ban ngày đừng để cho bé ngủ quá nhiều bởi vì có thể ban ngày bé thức nhưng không có ai chơi cả thế nên bé cứ thế mà ngủ thôi. Bé ngủ ngày rồi nên thường thức đêm, làm đảo lộn sinh hoạt của cả gia đình, và bản thân bé cũng sẽ không tăng trưởng tốt, đồng hồ sinh học chạy không đúng bình thường.

Và ngay cả thức đêm như vậy không chỉ ảnh hưởng đến chiều cao mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển trí não, đến sự hoạt động bình thường của các cơ quan như là gan, thận, thì đều trở nên không bình thường, không tốt cho bé. Tôi rất mong với 3 giải pháp mà tôi gửi đến cho mẹ sẽ giúp mẹ nhanh chóng đưa bé trở lại đồng hồ sinh học bình thường nhất để giúp cho bé có thể phát triển toàn diện với tiềm năng di truyền mà cả bố và mẹ đã cho bé.

Bố mẹ có thể xem thêm video hỏi - đáp của PGS.TS.BS Lê Bạch Mai dưới đây: