Bé ho có đờm dùng NutriBaby có hiệu quả không?

Ngày đăng: 22/08/2018

Câu hỏi: “Cho em hỏi con em ho có đờm nửa tháng nay rồi. Em cho uống siro nhưng cũng chỉ đỡ thôi chứ không khỏi. Bây giờ bé dùng NutriBaby có được không ạ? Và dùng thường xuyên có ảnh hưởng gì không thưa bác sĩ?” – Mẹ Lê Huyền

Trả lời:

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia giải đáp:

Chào mẹ Lê Huyền!

Mẹ Huyền có hỏi rằng bé ho có đờm đã kéo dài nửa tháng rồi. Nếu được thì mẹ có thể mô tả thêm tính chất của đờm, đờm đặc hay đờm loãng, đờm màu gì, có mùi hôi hay không để có được những tư vấn dành cho mẹ một cách chính xác nhất. Ngoài ra, ho có đờm của bé có kèm theo chảy mũi không, có kèm theo sốt không? Khi bé nuốt đờm xuống thì bé có bị tiêu chảy không? Rồi bé ho như thế thì có khó thở không? Ví dụ như thở có rít không? Hay sự tiến triển của bé có nặng lên không? Đó là những dấu hiệu rất quan trọng để quyết định có nên đưa bé đến khám ở các cơ sở y tế hay không.

Mẹ thấy con ho đã nửa tháng rồi mà chưa điều trị được dứt điểm thì mẹ cũng nên đưa bé đi khám. Bởi vì khi bé ho như vậy, lúc đầu có thể là những cái ho rất nhẹ của viêm họng, nhưng khi tình trạng ho kéo dài như vậy thì rất có thể sẽ làm cho bé khó chịu, hạn chế sự tăng trưởng của bé. Nhưng điều quan trọng hơn là rất có thể sẽ làm cho bé bị bội nhiễm dẫn đến những sự viêm nhiễm nặng nề như viêm phổi, viêm phế quản, rất dễ làm cho bé tái đi tái lại.

Không những vậy, từ viêm họng có thể biến chứng gây viêm tai, viêm tai giữa, dù ban đầu chỉ là những cơn ho rất là bình thường mà mẹ không để ý. Khi bé bị viêm tai giữa, bị chảy mủ tai do rách màng nhĩ, rồi lai nhai như tai mũi họng, bệnh tái đi tái lại thì việc điều trị sẽ trở nên vất vả hơn rất nhiều.

Bên cạnh việc giải quyết tình trạng ho hiện tại thì mẹ cũng nên lưu ý thường xuyên nâng cao sức đề kháng cho con bằng cách cung cấp một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cho bé tiêm chủng đủ và đặc biệt là có thể sử dụng một số các thực phẩm bổ sung để giúp bé nâng cao sức đề kháng để bé có được khả năng tự bảo vệ tốt hơn trước những sự thay đổi của môi trường, của thời tiết đặc biệt là bớt đi tình trạng ốm vặt, những bệnh lý viêm đường hô hấp trên, giúp cho bé có thể tự khắc phục được.

Mẹ Huyền cũng nên nhớ rằng dùng kháng sinh có tác dụng kìm hãm, loại bỏ nguyên nhân gây bệnh, còn sử dụng các sản phẩm bổ sung là để hỗ trợ tăng sức đề kháng tức là nâng thể trạng của bé lên. Chính vì vậy sẽ giúp cho “cuộc chiến” giữa cơ thể với yếu tố gây bệnh dễ dàng chiến thắng hơn. Một mặt chúng ta đánh yếu tố gây bệnh xuống, và một mặt chúng ta nâng sức đề kháng lên thì rõ ràng sự chênh lệch, “tương quan giữa hai lực lượng” sẽ lớn hơn và bé dễ dàng “chiến thắng” hơn rất nhiều.

Lưu ý: Với trường hợp của bé nhà mẹ Lê Huyền nói riêng cũng như đối với các trường hợp bé đang bị ho đờm hay đang gặp phải các vấn đề khác liên quan đến nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như sổ mũi, nghẹt mũi, viêm họng, viêm amidan,… nếu mẹ muốn bổ sung cho bé sản phẩm NutriBaby thì mẹ hãy lựa chọn NutriBaby Plus màu hồng là dòng sản phẩm chuyên biệt hơn, để giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao thể trạng cho trẻ, giúp hỗ trợ phòng ngừa và giảm các triệu chứng của viêm đường hô hấp trên, đặc biệt rất tốt đối với trẻ đang điều trị viêm đường hô hấp bằng kháng sinh.

Bố mẹ có thể xem thêm video hỏi - đáp của PGS.TS.BS Lê Bạch Mai dưới đây: