Bí kíp phòng và ngăn ngừa tái phát viêm đường hô hấp trên ở trẻ

Viêm đường hô hấp trên ở trẻ là căn bệnh rất dễ tái phát vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Vì vậy, mẹ hãy bỏ túi ngay bí kíp dưới đây để phòng và ngăn ngừa tái phát viêm đường hô hấp trên cho bé nhé.

Tiếp xúc trực tiếp với không khí và các tác nhân môi trường như virus, vi khuẩn, nấm mốc, khói bụi, nóng, lạnh và cả hơi độc, đường hô hấp là cơ quan dễ bị tổn hại, đặc biệt là với đối tượng trẻ nhỏ. Trong số đó, viêm đường hô hấp trên là căn bệnh thường gặp và có khả năng tái phát cao.

Trẻ nhỏ dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp trên nhất do hệ thống miễn dịch yếu hơn người lớn. Chính vì vậy, cách chăm sóc của người lớn sẽ quyết định chính đến việc phòng và ngăn ngừa tái phát viêm đường hô hấp cho con.

Phòng bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ

Phòng bệnh viêm đường hô hấp trên cho trẻ cần phải có giải pháp ngay từ đầu và thực hiện đều đặn, đặc biệt là khi thời tiết chuyển mùa.

Trước hết, bố mẹ cần tạo cho bé khả năng miễn dịch chủ động bằng việc tham gia đầy đủ chương trình tiêm chủng quốc gia. Trẻ cũng cần được bú mẹ từ khi mới sinh để tận dụng nguồn dinh dưỡng quý giá từ sữa mẹ.

Thường xuyên vệ sinh mũi họng cho trẻ bằng nước muối sinh lý. Người lớn khi ôm ấp, chăm sóc trẻ cần phải rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn thật sạch. Đặc biệt giữ ấm cổ cho trẻ khi ngủ để tránh nhiễm lạnh.

Bí kíp phòng và ngăn ngừa tái phát viêm đường hô hấp trên ở trẻ 1

Cách chăm sóc của người lớn sẽ quyết định chính đến việc phòng và ngăn ngừa tái phát viêm đường hô hấp cho con (Ảnh minh họa)

Mẹ cũng cần giữ nhà cửa luôn sạch sẽ, thông thoáng. Vào sáng sớm không nên mở rộng cửa phòng, cửa sổ vì gió lạnh thổi vào phòng dễ khiến trẻ bị viêm họng, sổ mũi, khởi đầu của viêm đường hô hấp. Vào mùa nóng, mẹ cần chú ý không để trẻ nằm điều hòa quá lạnh.

Mỗi khi đưa trẻ ra đường, đừng quên trang bị khẩu trang cho trẻ. Vào ngày thời tiết chuyển mùa nên hạn chế cho bé ra ngoài đường chơi. Khi xảy ra dịch bệnh viêm đường hô hấp nên tránh đưa trẻ đến nơi đông người.

Đặc biệt, mẹ nên chủ động tăng cường sức đề kháng cho bé bằng cách bổ sung dinh dưỡng đầy đủ.

Ngăn ngừa tái phát viêm đường hô hấp trên ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân gây nhiễm khuẩn đường hô hấp ở trẻ có thể do virus, vi khuẩn, môi trường sống hoặc lây từ người bệnh. Nhiều người theo thói quen hay cho trẻ sử dụng kháng sinh hoặc các chế phẩm dạng khác của kháng sinh.

Tất nhiên, không thể phủ nhận kháng sinh đóng vai trò quan trọng trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn nhưng tình trạng lạm dụng kháng sinh ở Việt Nam đang dẫn tới những hậu quả khôn lường. Mặc trái của thuốc kháng sinh là có thể tiêu diệt vi khuẩn có ích trong đường ruột, làm giảm sức đề kháng và khả năng miễn dịch của trẻ. Bên cạnh đó, dùng kháng sinh thường xuyên sẽ gây nhờn thuốc, kháng thuốc, về lâu dài sẽ khiến việc chữa trị cho trẻ nhỏ ngày càng khó hơn.

Đó cũng là lý do khiến nhiều trẻ em bị tái phát viêm đường hô hấp, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi. Lúc này, chìa khóa để ngăn ngừa tái phát viêm đường hô hấp trên ở trẻ chính là tăng cường sức đề kháng cho bé. Thay vì sử dụng thuốc kháng sinh, mẹ có thể bổ sung cho con những loại thực phẩm tự nhiên có cùng tác dụng tăng cường hệ miễn dịch như Hoàng Kỳ, Diếp Cá, Hoàng Sơn, Cam Thảo, Hà Thủ Ô và các nhóm vitamin thiết yếu như B1, B2, B6…