Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang ở trẻ em

Bệnh viêm xoang ở trẻ em không chỉ có nhiều biến chứng nguy hiểm mà còn ảnh hưởng lớn đến sự phát triển về thể chất, tinh thần của trẻ sau này.

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang ở trẻ em

Nhiều người lầm tưởng bệnh xoang chỉ xuất hiện ở người lớn, còn trẻ em hiếm khi mắc phải. Nhưng trên thực tế, bệnh viêm xoang này ngày càng phổ biến ở trẻ em, nếu không được chữa trị kịp thời, trẻ dễ bị viêm xoang mãn tính. Bệnh có thể để lại những biến chứng nguy hiểm, thậm chí dẫn đến áp-xe mắt, khiến trẻ tử vong.

Trẻ bị viêm xoang do nhiều nguyên nhân, trong đó hay gặp nhất là nguyên nhân do vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn, virus, vi nấm, phổ biến là các loại Hemophillus influenzae, Streptococcus pneumoniae, trực khuẩn mủ xanh (P.aeruginosa), E.coli, cầu khuẩn (tụ cầu và liên cầu), Klebsiella.

Các vi khuẩn này từ mũi, họng, hầu, phế quản di chuyển ngược dòng lên các xoang và gây viêm xoang ở trẻ nhỏ.

Ngoài ra trẻ bị viêm xoang cũng có thể do hiện tượng dị ứng, dẫn tới viêm xoang dị ứng.

Những biến chứng nguy hiểm của viêm xoang ở trẻ em

Trẻ bị viêm xoang cấp tính thường có hiện tượng viêm họng, sốt nhẹ, sổ mũi kéo dài từ một đến vài tuần. Kèm theo đó là tình trạng ho, hắt hơi, đôi khi bé buồn nôn, đau đầu, quấy khóc và ít chịu chơi. Trẻ cũng kém ăn, khó ngủ dẫn tới mệt mỏi, da xanh.

Trong trường hợp trẻ bị viêm xoang mạn tính thì ngoài những triệu chứng khó chịu kéo dài do không được điều trị dứt điểm thì bệnh còn tái đi, tái lại nhiều lần trong một năm.

Viêm xoang ở trẻ em cũng là tiền đề dẫn đến các biến chứng ở đường hô hấp như viêm họng mạn tính, viêm thanh quản, viêm tai giữa, khí phế quản, phế quản.

Nguy hiểm nhất là bệnh có thể biến chứng ở mắt như viêm thần kinh thị giác, nhiễm trùng hố mắt hay viêm tắc tĩnh mạch xoang hang, viêm màng não.

Phòng và chữa bệnh viêm xoang ở trẻ

Khi thấy các dấu hiệu đầu trẻ bị mắc bệnh viêm VA, viêm tai, viêm họng, viêm amiđan, thì cần đưa bé đi khám bệnh ở bác sĩ chuyên khoa. Nếu cần có thể cho trẻ làm một số xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác.

Khi bác sỹ kê đơn cho trẻ thì bố mẹ cần cho con dùng thuốc đúng theo đơn, đủ liều và đủ ngày. Tuyệt đối không nên điều trị giữa chừng rồi thay đổi thuốc hoặc tự động ngưng thuốc.

Hàng ngày cần vệ sinh răng miệng cho trẻ, với trẻ lớn cần tập cho trẻ có thói quen đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ.

Mùa lạnh cần cho em bé mặc ấm, tắm trong phòng kín gió và sử dụng nước ấm. Tắm rửa xong, mẹ nên dùng khăn lau khô tóc và cơ thể cho con rồi nhanh chóng mặc quần áo cho bé. Vào mùa nóng cần chú ý sử dụng điều hòa đúng cách để tránh làm trẻ bị nhiễm lạnh.

Khi ra ngoài đường nên cho bé đeo khẩu trang để tránh bụi, vì bụi mang theo nhiều loài vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh.

Đặc biệt, bố mẹ cần cho trẻ nhỏ ăn uống đủ chất, bổ sung các loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng. Đây chính là cách đơn giản và hữu hiệu nhất giúp trẻ phòng tránh không chỉ bệnh viêm xoang mà còn rất nhiều loại bệnh khác.