Cách phòng tránh top bệnh thường gặp ở trẻ mùa hè

Vào hè, thời tiết bắt đầu nắng nóng cũng là lúc những căn bệnh thường gặp ở trẻ như bệnh ngoài da, viên họng, tiêu chảy… dồn dập tấn công. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho các bé, phụ huynh cần chủ động phòng tránh những căn bệnh này.

1. Bệnh ngoài da

Rôm sảy, viêm lỗ chân lông, mề đay, nhiễm trùng da... là những bệnh da liễu phổ biến nhất ở trẻ trong mùa hè. Để phòng tránh các bệnh ngoài da, cách tốt nhất là giữ vệ sinh thân thể cho bé sạch sẽ, bảo vệ làn da không bị tổn thương, trầy xước. Nếu có vết thương nên rửa vết thương sạch và băng lại nhằm hạn chế tiếp xúc với nguồn lây nhiễm.

2. Bệnh tiêu chảy

Nguyên do chính dẫn tới tiêu chảy ở trẻ mùa hè là do uống nước bị ô nhiễm, ăn thực phẩm bị ôi thiu, vệ sinh cá nhân không sạch sẽ.

Trẻ bị tiêu chảy có triệu chứng dễ thấy là nôn mửa, miệng trở nên khô, đau dạ dày, da bị mất nước và không còn đàn hồi, đi tiểu ít.

Để phòng bệnh tiêu chảy mùa hè cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý rửa tay và chân cho trẻ trước khi ăn uống, vệ sinh móng tay sạch sẽ và chỉ cho bé uống nước đã đun sôi. Thức ăn còn thừa nên đổ đi hoặc cất trữ trong tủ lạnh để tránh ôi thiu. Trường hợp bé bị tiêu chảy nên cho uống nhiều nước, uống thêm dung dịch oresol.

3. Bệnh thủy đậu

Thủy đậu là bệnh do virus gây ra và là căn bệnh thường gặp ở trẻ trong mùa hè. Trẻ bị thủy đậu ban đầu thường ngây ngấy sốt, sau có thể sốt cao. Bệnh có thể kéo dài 4-5 ngày.

Trẻ bị thủy đậu nếu không được uống đúng thuốc, đúng thời điểm thì có khả năng dẫn đến nhiễm trùng. Khi đó, trẻ có thể bị đau họng, ho… Cha mẹ cần lưu ý không để con viêm họng, ho, kéo dài vì sẽ tạo cơ hội cho bệnh tấn công, gây ra viêm phổi.

Trong những ngày nốt thủy dậu xuất hiện và lan rộng, nếu trẻ có dấu hiệu sốt thì phải đưa con đi bác sĩ ngay lập tức, chậm trễ sẽ rất nguy hiểm.

4. Bệnh chân tay miệng ở trẻ trong mùa hè

Bệnh tay chân miệng chủ yếu xảy ra ở trẻ em và rất dễ tấn công vào mùa hè. Bệnh lây rất nhanh, dễ lan thành dịch làm nhiều người mắc. Trẻ bị tay chân miệng nếu không được điều trị kịp thời và chăm sóc đúng cách rất dễ biến chứng thành viêm não dẫn đến tử vong ở trẻ.

Để phòng tránh bệnh tay chân miệng cho trẻ, bố mẹ lưu ý thường xuyên vệ sinh sạch sẽ cho trẻ hàng ngày. Khi phát hiện trẻ mắc bệnh chân tay miệng cần nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện gần nhất để kiểm tra và điều trị.

5. Viêm họng và thanh quản

Thời tiết nắng nóng, nên nhiều trẻ rất thích đồ uống lạnh. Vì vậy, viêm họng và viêm thanh quản cũng là hai trong số những bệnh thường gặp ở trẻ em trong mùa hè.

Để phòng tránh mẹ có thể cho trẻ uống nước ấm hoặc mát, giữ ấm cổ khi về đêm, điều chỉnh quạt và nhiệt độ điều hòa ở chế độ phù hợp khi ngủ. Lưu ý không để quạt hoặc điều hòa thốc gió trực tiếp vào khu vực đầu cổ của trẻ. Khi trẻ vừa đổ mồ hôi sau khi chơi đùa, không cho bé tắm ngay mà để con ngồi nghỉ cho ráo mồ hôi trước.

Đặc biệt, mẹ nên bổ sung cho con những thực phẩm giúp kích thích trẻ nhỏ ăn ngon miệng, tăng cường sức đề kháng để trẻ khỏe mạnh, chống chọi được với các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.