Dùng điều hòa thế này bảo sao trẻ hay ốm!

Những ngày thời tiết chuyển sang mùa hè nhiệt độ không ổn định, khiến trẻ nhỏ khó chịu. Nhiều gia đình có con nhỏ thường bật điều hòa vào buổi tối để giúp trẻ mát mẻ và dễ ngủ hơn. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng biết dùng điều hòa cho trẻ nhỏ đúng cách, dẫn tới sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng xấu.

Trường hợp trẻ có thể trạng bình thường nhưng cứ hễ nằm điều hòa là ốm có thể do bố mẹ dùng điều hòa sai cách.

Dưới đây là một số sai lầm phổ biến khi dùng điều hòa mà nhiều phụ huynh mắc phải.

1. Không đắp chăn cho trẻ vì nghĩ nhiệt độ điều hòa ổn định

Không ít bố mẹ chủ quan cho rằng lúc con ngủ là lúc nhiệt độ cơ thể ổn định, nếu điều hòa để nhiệt độ vừa phải thì không cần đắp chăn cho con. Tuy nhiên trên thực tế, trẻ nằm điều hòa vẫn bị ảnh hưởng nhất định, hơn nữa thân nhiệt của trẻ có thể sẽ xuống thấp hơn một chút, nếu nằm điều hòa không đắp chăn có thể bé sẽ bị nhiễm lạnh.

Vì thế, tốt hơn hết là mẹ hãy đắp cho trẻ một lớp chăn mỏng để tránh bị lạnh. Nếu sợ trẻ nóng có thể dùng chăn để che riêng vùng ngực và bụng của trẻ. Như vậy trẻ vừa dễ ngủ, lại không lo bị nhiễm lạnh.

2. Bật điều hòa thật thấp ngay từ đầu

Rất nhiều phụ huynh mắc phải sai lầm này. Do thói quen, mọi người thường bật điều hòa ở mức thấp 25 – 26 độ ngay từ đầu cho phòng nhanh mát. Tuy nhiên, nếu nhà có trẻ nhỏ thì bạn cần thay đổi thói quen này ngay lập tức. Tốt nhất là chỉnh điều hòa cao thêm khoảng 2 độ, đợi bé thích nghi với nhiệt độ trong phòng rồi mới chỉnh xuống.

Một lưu ý quan trọng nữa là mẹ không nên cho bé vào phòng lạnh đột ngột khi bé đang đổ mồ hôi. Chênh lệch nhiệt độ đột ngột có thể sẽ làm trẻ bị ốm.

Dùng điều hòa thế này bảo sao trẻ hay ốm! 1

3. Không thường xuyên vệ sinh điều hòa

Màng lọc điều hòa có thể là nơi lưu trú các loại vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh. Vì thế mẹ cần nhớ lau chùi màng lọc 2 tuần 1 lần, kể cả điều hòa trên xe hay điều hòa ở nhà để tránh các loại vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập theo đường không khí làm ảnh hưởng tới sức khỏe của con.

4. Dùng thêm máy làm ẩm giảm khô do điều hòa

Khi sử dụng điều hòa thường làm không khí bị khô hơn. Nhiều bố mẹ cẩn thận mua thêm máy làm ẩm để giảm khô hanh nhưng lại không thay nước thường xuyên. Máy làm ẩm không kịp thay nước sẽ phát sinh vi khuẩn, những vi khuẩn này sẽ theo nước bốc hơi vào không khí gây bệnh cho trẻ. Vì vậy, đặt thêm máy làm ẩm trong phòng điều hòa chưa chắc đã tốt.

5. Cho bé mặc kín rồi chỉnh nhiệt độ thật thấp

Nhiều mẹ sợ điều hòa làm con ốm nhưng do thời tiết quá nóng, bé khó ngủ nên không thể không bật. Để con không bị lạnh, các mẹ nghĩ ra cách cho bé mặc quần áo kín nhiều lớp rồi chỉnh điều hòa thật thấp. Tuy nhiên đây là cách làm sai lầm vì dù quần áo nhiều lớp đến đâu thì vùng đầu và mặt của bé vẫn hở, hệ hô hấp của con cũng bị ảnh hưởng bởi hơi lạnh, dẫn tới cảm cúm, ho hắng…

Mẹ hãy lưu ý thật kỹ những sai lầm thường gặp kể trên để tránh mắc phải khi dùng điều hòa cho trẻ nhỏ nhé.

Xem thêm:

>>> Chăm sóc trẻ sơ sinh viêm đường hô hấp trên