Khi nào thì dùng thuốc kháng sinh trị viêm họng cho trẻ?

Dùng thuốc kháng sinh trị viêm họng là cần thiết để chấm dứt các triệu chứng viêm họng do vi khuẩn gây ra. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, bố mẹ hoàn toàn có thể sử dụng các loại kháng sinh từ tự nhiên để giảm tình trạng kháng kháng sinh ở trẻ.

Trẻ bị viêm họng khi nào nên dùng thuốc kháng sinh?

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm họng là virus, vi khuẩn. Vì vậy, khi trẻ bị viêm họng, nhiều phụ huynh vẫn nghĩ để tiêu diệt được các loại vi khuẩn, virus ấy thì cần dùng các loại thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, trên thực tế lại không phải hoàn toàn như vậy.

Trẻ bị viêm họng thường có những biểu hiện đau rát, khó chịu trong cổ họng, nuốt vướng và có thể cảm thấy đau đầu, sốt, buồn nôn… Nếu như viêm họng do virus thông thường thì bệnh sẽ tự khỏi sau khoảng 5-7 ngày không cần thuốc điều trị, chỉ cần áp dụng các biện pháp nghỉ ngơi và tăng cường vitamin C. Trường hợp này dùng thuốc kháng sinh cũng vô ích vì thuốc kháng sinh không có tác dụng với virus. Vì vậy, bố mẹ chỉ cần cho con dùng các loại thuốc để trị triệu chứng như ho, sốt là được.

Trường hợp trẻ cần sự can thiệp của thuốc kháng sinh là khi bị viêm họng do vi khuẩn (chiếm khoảng 20%), đặc biệt là liên cầu khuẩn (Streptococcus) tán huyết bêta nhóm A gây ra.

Việc dùng thuốc kháng sinh trong tất cả các bệnh, đặc biệt là viêm họng không được các bác sĩ khuyến khích sử dụng vì nó có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn lên gan và dạ dày. Bên cạnh đó, lạm dụng kháng sinh dễ dẫn đến tình trạng nhờn thuốc, khó điều trị bệnh sau này. Vì vậy, sử dụng kháng sinh trong bất kỳ trường hợp nào cũng cần có sự chỉ định của bác sĩ và phải tuân thủ nghiêm ngặt về liều lượng cũng như thời gian sử dụng.

Những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc kháng sinh trị viêm họng không đúng

Ngày nay, việc sử dụng kháng sinh tràn lan để trị bệnh xảy ra khá phổ biến ở Việt Nam. Trong khi đó nhiều người không biết rằng kháng sinh cũng có tác dụng phụ, nếu không được sử dụng đúng cách thậm chí có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

Dưới đây là một số tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng kháng sinh trị viêm họng:

Gây ra hiện tượng kháng thuốc. Việc người bệnh tự ý mua kháng sinh và sử dụng bừa bãi, hay bác sĩ kê kháng sinh mạnh không cần thiết chính là điều kiện để vi khuẩn kháng thuốc. Khi ấy, vi khuẩn quen dần với kháng sinh, lâu dần sẽ làm vi khuẩn có sức đề kháng với kháng sinh, khiến cho kháng sinh không còn có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn nữa.

Rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, đầy bụng, trướng hơi,…). Khi sử dụng kháng sinh trong thời gian dài, thuốc sẽ ảnh hưởng tới nhóm vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa, gây rối loạn tiêu hóa..

Giảm sức đề kháng của cơ thể.

Điều trị bệnh viêm họng ở trẻ an toàn bằng kháng sinh tự nhiên

Thuốc kháng sinh vẫn là giải pháp cần thiết để điều trị bệnh trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn tồn tại nhược điểm là những tác dụng phụ không mong muốn mà hiện nay nền y học hiện đại vẫn chưa khắc phục được.

Để hạn chế được những nhược điểm của kháng sinh cho trẻ em, mẹ hoàn toàn có thể sử dụng các thảo dược có dược tính như một loại kháng sinh tự nhiên. Khác với thuốc kháng sinh trong tây y, các loại kháng sinh từ thảo dược tự nhiên không gây ra tác dụng phụ khi sử dụng cũng như không có hiện tượng nhờn thuốc.

Những loại thảo dược như Hoàng Kỳ, tỏi, diếp cá, cam thảo… có tác dụng nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể trẻ nhỏ đủ sức chống lại các loại vi khuẩn, virus. Đó là lý do ngày càng nhiều mẹ lựa chọn bổ sung các loại thực phẩm, thảo dược có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ bị viêm họng, đặc biệt là viêm họng mãn tính.