Sổ tay chăm sóc trẻ sơ sinh bị viêm đường hô hấp cấp cho mẹ

Viêm đường hô hấp cấp là một trong những căn bệnh phổ biến và nguy hiểm nhất với trẻ sơ sinh. Vì vậy, không bao giờ là thừa khi mẹ chuẩn bị sẵn kiến thức để giúp con đối phó với căn bệnh thường gặp này.

Trẻ sơ sinh là nhóm đối tượng dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp nhất. Tính trên toàn thế giới, mỗi năm có hàng triệu trẻ em mắc phải căn bệnh này. Trong đó, những yếu tố cơ địa và môi trường làm trẻ sơ sinh dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp như:

  • Trẻ nhẹ cân, sinh non trẻ suy dinh dưỡng nặng.
  • Trẻ không được bú sữa mẹ.
  • Trẻ thường xuyên uống đồ lạnh hoặc bố mẹ sử dụng máy điều hòa không đúng cách cũng tạo điều kiện thuận lợi khiến trẻ sơ sinh bị viêm đường hô hấp cấp.
  • Gia tăng tình trạng ô nhiễm không khí như khói bụi, khói thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Thời tiết thay đổi thất thường, chuyển mùa là điều kiện thuận lợi cho bệnh viêm đường hô hấp tấn công trẻ.

Các yếu tố nguy cơ gây viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh khác bao gồm nhà cửa thiếu vệ sinh, đời sống kinh tế thấp, thiếu chất dinh dưỡng…

Sổ tay chăm sóc trẻ sơ sinh bị viêm đường hô hấp cấp cho mẹ 1

Trẻ sơ sinh là nhóm đối tượng dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp nhất.

Những bệnh lý viêm đường hô hấp cấp thường gặp ở trẻ sơ sinh

Bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ biểu hiện với nhiều mức độ khác nhau tùy theo vị trí, tác nhân gây bệnh, cơ địa và lứa tuổi của trẻ. Trong đó, những bệnh lý viêm đường hô hấp cấp tính thường gặp bao gồm:

Viêm mũi họng do virus: 1 - 2 ngày sau khi tiếp xúc với vi rút gây bệnh, trẻ bắt đầu có triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi, sốt, nhức đầu, mệt mỏ. Sau 4 - 5 ngày trẻ thường bị ho do họng bị kích thích. Bên cạnh đó, trẻ nhỏ có thể xuất hiện triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy.

Viêm mũi xoang cấp: bệnh bắt đầu với các triệu chứng ngạt mũi, sổ mũi kéo dài. Nước mũi thường chuyển sang màu xanh, vàng hoặc trắng đục. Trẻ thường quấy khóc nhiều, bỏ bú, kém ngủ vì khó chịu.

Viêm họng cấp: trẻ gặp các triệu chứng sốt, ho, nuốt đau dẫn tới quấy khóc, bỏ bú. Tình trạng có thể trở nên nặng hơn sau 5 - 7 ngày.

Viêm VA: có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng bệnh hay tấn công trẻ nhỏ 2 tháng – 2 tuổi nhất. Dấu hiệu điển hình của bệnh là chảy mũi nghẹt mũi kéo dài.

Viêm phổi: Triệu chứng sớm nhất là trẻ thở nhanh bất thường, ho, khò khè, có đàm nhớt ở đường hô hấp. Trẻ có thể bị sốt cao, mệt mỏi, lừ đừ.

Chăm sóc trẻ sơ sinh bị viêm đường hô hô cấp đúng cách tại nhà

Hầu hết trẻ bị viêm đường hô hấp cấp thể nhẹ hoặc trung bình đều được bác sĩ chỉ định cho chăm sóc, theo dõi và điều trị tại nhà. Vì vậy, mẹ cần chú ý chăm sóc trẻ theo những lưu ý cụ thể dưới đây:

Trẻ bị viêm đường hô hấp thường bú kém hơn. Mẹ có thể cho trẻ bú nhiều lần trong ngày theo nhu cầu và khả năng của bé.

Nếu trẻ ho nhiều mẹ nên cho bé uống những loại thuốc ho an toàn. Có thể sử dụng các bài thuốc dân gian trị ho cho trẻ như tắc chưng đường, mật ong hấp gừng, hoặc các loại thuốc giảm ho có nguồn gốc thảo mộc – thảo dược theo khuyến cáo của bác sĩ điều trị.

Trong trường hợp nước mũi đặc làm trẻ sơ sinh ngạt mũi nhiều, mẹ nên dùng dung dịch natriclorua 0,9% (nước muối sinh lý) nhỏ vào mũi rồi dùng máy hút sạch để thông đường thở cho trẻ.

Mẹ cần lưu ý nếu trẻ nhỏ có biểu hiện trở nặng thì cần đưa đến bệnh viện ngay để được bác sĩ thăm khám và điều trị tích cực hơn.