Sự thật giật mình: 700.000 người tử vong mỗi năm vì kháng kháng sinh

Kháng kháng sinh đang là một vấn đề đáng báo động ở Việt Nam, cũng như trên toàn thế giới. Ước tính vào năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do tình trạng kháng thuốc, kháng vi sinh vật. Con số cao hơn nhiều so với tử vong do ung thư hiện nay. Đây là số liệu do đại diện tổ chức y tế thế giới WHO vừa công bố.

Tại Việt Nam thì tỉ lệ kháng thuốc kháng sinh cũng đang rất cao xuất phát từ việc tự ý sử dụng kháng sinh của người dân ở nông thôn đã lên tới 91%, còn ở thành thị cũng lên tới 88%.

Tình trạng kháng thuốc kháng sinh không phải là nỗi lo của riêng Việt Nam chúng ta mà là vấn đề chung của toàn thế giới. Nhưng rất ít người biết mối nguy của kháng kháng sinh gây ra cho sức khỏe của con người.


Lạm dụng kháng sinh có thể gây ra tình trạng kháng kháng sinh rất nguy hiểm.

Tại Thái Lan, tình trạng kháng kháng sinh không phải là hiếm gặp vì đây là loại thuốc khá rẻ và có thể mua mà không cần kê đơn nên nhiều bệnh nhân đã lạm dụng trong nhiều năm trời, dẫn đến tình trạng vi khuẩn dần kháng thuốc.

Bác sĩ Warnee Vandepitte cho hay: “Tình trạng kháng thuốc kháng sinh là rất nguy hiểm. Ngay cả một ca phẫu thuật cũng có thể đe dọa tính mạng nếu ta cần dùng thuốc kháng sinh để chống viêm nhiễm trong phẫu thuật mà bệnh nhân lại kháng thuốc thì sẽ thế nào”.

Câu chuyện tại Thái Lan chỉ là một ví dụ nhỏ về tình trạng kháng kháng sinh trên thế giới. Ước tính mỗi năm có 700.000 ca tử vong do nguyên nhân này.

Ông Charles Penn, Điều phối viên Tổ chức Y tế Thế Giới cũng lên tiếng cảnh báo: “Nhận thức của người dân trên thế giới về tình trạng kháng thuốc kháng sinh còn khá thấp. Nhiều người cho rằng hễ viêm nhiễm cứ dùng thuốc kháng sinh là khỏi, dẫn đến việc sử dụng thuốc tràn lan, ngay cả khi không cần thiết”.

Tình trạng kháng kháng sinh ở người lớn đã nguy hiểm nhưng với trẻ nhỏ còn nguy hiểm hơn nhiều lần. Đặc biệt là khi trẻ bị ốm vặt, bị viêm đường hô hấp, không ít bố mẹ có thói quen tự tiện ra hiệu thuốc mua kháng sinh cho con uống mà không cần kê đơn của bác sĩ. Thói quen này hết sức nguy hiểm vì có thể tạo ra “siêu vi khuẩn” kháng kháng sinh, làm trẻ tái phát bệnh nặng hơn, cũng như làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, làm trẻ biếng ăn, hấp thu kém.

Để ngăn chặn tình trạng kháng kháng sinh ở trẻ thì một trong những biện pháp hiệu quả nhất là tăng cường sức đề kháng một cách tự nhiên cho con. Và điều đó là hoàn toàn không hề khó khi mẹ bổ sung cho con những hợp chất hỗ trợ hệ miễn dịch. Trong đó, phải kể đến 2 hợp chất quan trọng là Thymomodulin và B-Glucan có tác dụng tăng cường sức đề kháng cực hiệu quả nhưng cơ thể lại không thể tự sản sinh mà phải bổ sung từ bên ngoài.

Xem thêm video:

Thymomodulin là một protein có hoạt tính sinh học cao, được chiết xuất từ hormon tuyến ức của con bê non. Chất này giúp tăng cường chức năng của lympho T, lympho B và đại thực bào, là các tế bào miễn dịch giúp cơ thể chống lại những tác nhân gây bệnh như vi rút, vi khuẩn, các nhân tố gây dị ứng, bệnh ác tính. Tuy nhiên, Thymomodulin là một chế phẩm sinh học cơ thể không thể tự bổ sung và cũng không thể bổ sung từ nguồn thực phẩm thông thường. Vì vậy, nếu muốn bổ sung chất này thì người bệnh cần bổ sung thông qua các sản phẩm chứa Thymomodulin.

Trong khi đó, B-Glucan thường tồn tại dưới dạng phổ biến là cellulose của thực vật, vỏ cám của hạt ngũ cốc, thành tế bào của nấm men, nấm và vi khuẩn. Hợp chất này có khả năng kích hoạt và tăng số lượng các tế bào miễn dịch của cơ thể, giúp tạo ra hàng rào bảo vệ và chống lại các yếu tố ngoại lai xâm nhập cơ thể gây bệnh.

Sự kết hợp của 2 thành phần Thymomodulin và B-Glucan sẽ tăng cường hệ miễn dịch một cách tự nhiên và nhanh chóng. Hai hợp chất này được kết hợp hiệu quả trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe NutriBaby. Bên cạnh đó, NutriBaby còn chứa các thành phần thảo dược quý hiếm như  hoàng kỳ, diếp cá, hoài sơn, cam thảo giúp tăng sức đề kháng cho bé, bảo vệ bé khỏi bị nhiễm khuẩn, từ đó giảm ốm vặt, viêm đường hô hấp trên.