Tránh tái phát Viêm phế quản cấp cho bé, cha mẹ cần làm gì?

Trong một nghiên cứu khảo sát đã chỉ ra, viêm phế quản là một trong những bệnh hay gặp nhất trong các bệnh đường hô hấp trẻ em và là cụm từ được tìm kiếm rất nhiều trên công cụ google. Dễ mắc, hay mắc và hay tái mắc là lý do chính của kết quả khảo sát trên. Vậy để phòng ngừa viêm phế quản và giảm tái phát viêm phế quản phải làm thế nào?

Viêm phế quản là bệnh khá phổ biến ở lứa tuổi dưới 6 tuổi. Bệnh diễn tiến nhanh trong vòng 3-4 ngày đầu với biểu hiện ho khan, sau đó lan xuống phế quản khiến bé ho nhiều, có đờm nhiều, mệt mỏi và sốt nhẹ. Viêm phế quản chỉ bị nặng khi sức đề kháng của bé yếu và viêm lan xuống đường hô hấp sâu hơn là tiểu phế quản và phổi. Còn lại, viêm phế quản chỉ khiến bé mệt mỏi, chán ăn, ho nhiều, hay quấy khóc.

Lý do bé viêm phế quản đa phần do virus, một số trường hợp do vi khuẩn. Thông thường, bố mẹ vì bận rộn không có thời gian đưa trẻ đi khám nên tự điều trị viêm phế quản cấp cho các bé bằng kháng sinh, giảm ho, long đờm. Tuy nhiên, bé khỏi bệnh nhưng có thể chỉ sau 2-3 tuần lại mắc đợt khác nếu hệ miễn dịch của bé kém. Miễn dịch là rào chắn giúp con người chống lại các yếu tố nguy hại từ môi trường. Trẻ có hệ miễn dịch yếu rất dễ mắc phải các loại bệnh nhiễm trùng nguy hiểm. Thống kê cũng cho thấy, hiện nay, trẻ em dưới 6 tuổi, 1 năm có từ 3 - 5 lần bị viêm phế quản cấp. Tăng cường miễn dịch là yếu tố chủ đạo của việc phòng mắc và tái phát bệnh viêm phế quản trẻ em.

Như vậy, cách tốt nhất để giúp trẻ không bị tái đi tái lại nhiều lần bệnh viêm phế quản là tăng cường miễn dịch cho bé bằng dinh dưỡng đầy đủ, đúng cách, không sử dụng kháng sinh khi không cần thiết; thay vào đó là việc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên an toàn và có hiệu quả cao.

Hiểu thêm về hệ miễn dịch của trẻ:

Trong hệ miễn dịch, Interferon gama (INF-γ ) là cytokine chính trong hoạt hóa đại thực bào, đóng vai trò quan trọng trong miễn dịch tự nhiên và miễn dịch dịch thể, giúp điều hòa miễn dịch. INF-γ giúp tăng cường hoạt động của các đại thực bào nhằm tiêu diệt các mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài nhờ kích thích sự tổng hợp các chất trung gian hóa học và oxid nitric. INF-γ tác động lên đại thực bào và lympho B tạo ra đáp ứng kháng thể và tham gia loại bỏ vi sinh vật qua trung gian quá trình thực bào. INF-γ hoạt hóa tế bào trung tính và kích hoạt tế bào diệt tự nhiên - NK (natural killer).

IFN-γ tác động lên các tế bào lympho B - là tế bào miễn dịch quan trọng, giúp cơ thể tiêu diệt virus, vi khuẩn. Với những tác dụng trọng yếu trong hệ thống miễn dịch, IFN-γ đã được sử dụng trong y học để điều trị các bệnh viêm nhiễm do virus. IFN-γ góp phần làm tăng sức đề kháng cho trẻ, hạn chế khả năng tái phát các bệnh viêm đường hô hấp, đặc biệt là viêm phế quản