5 loại thảo dược quý chữa bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng mùa hè, bệnh viêm đường hô hấp trên bao gồm viêm họng, ho, hen, viêm phế quản... rất dễ tấn công trẻ. Lúc này, mẹ hãy sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên để thay thế cho thuốc kháng sinh giúp trị viêm đường hô hấp trên ở trẻ an toàn, hiệu quả.

5 loại thảo dược quý chữa bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ 1

1. Húng chanh

Nhờ tác dụng phát tán phong hàn, tiêu đờm, sát khuẩn, nên húng chanh được dùng như một loại thảo được hiệu quả hỗ trợ điều trị cảm cúm, ho, trị viêm họng, khản tiếng. Theo các nhà khoa học, tinh dầu húng chanh có tính kháng sinh mạnh, ức chế và diệt nhiều loại vi khuẩn gây viêm đường hô hấp như Streptococcus, Staphyloccocus, D.pneumoniae…..

Còn theo Đông y, húng chanh là thảo dược có tính ấm, vị cay, có tác dụng giúp chữa ho, giải cảm cho ra mồ hôi, chữa tức ngực.

5 loại thảo dược quý chữa bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ 2

Nhờ công dụng đó, húng chanh là vị thuốc giúp điều trị các triệu chứng viêm đường hô hấp trên như cảm cúm, cảm sốt, nghẹt mũi, ho đờm, nóng rét, nhức đầu. Để sử dụng vị thuốc này hiệu quả cho bé, mẹ hãy lấy 15-20g lá húng chanh giã vắt lấy nước cốt cho con uống; hoặc thêm hành, gừng, mỗi vị 12 g cùng sắc uống và xông cho ra mồ hôi.

2. Tía tô

Theo Đông y, tía tô có tính ấm, vị cay, đi vào các kinh tâm và phế, làm thoát mồ hôi, tiêu đàm, hạ khí. Lá tía tô có tác dụng chữa hắt hơi sổ mũi do viêm đường hô hấp trên, sốt, ho.... Quả tía tô có tác dụng chữa ho, hen suyễn, trừ đờm, tê thấp. Lá tía tô non thái sợi nhỏ cho vào nấu cháo là bài thuốc giải cảm, bí mồ hôi.

Khi trẻ bị viêm đường hô hấp trên với triệu chứng ho khò khè, mẹ hãy dùng 10g lá hoặc hạt tía tô sắc lấy nước uống cho trẻ, sẽ thấy hiệu quả nhanh chóng.

3. Gừng

Gừng có tác dụng kháng viêm, chữa ho và làm sạch cổ họng, giữ ấm cơ thể. Nếu thấy trẻ có triệu chứng ho nhiều, đau rát cổ họng và đau tức ngực, mẹ hãy thử dùng 1-2 tách trà gừng ấm pha với ít nước cốt chanh và mật ong cho trẻ uống, đảm bảo các triệu chứng bệnh viêm đường hô hấp trên sẽ nhanh chóng biến mất.

5 loại thảo dược quý chữa bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ 3

4. Tràm

Lá tràm tính ấm, vị cay, mùi thơm dễ chịu, có tác dụng giảm ho, trừ thấp, giảm đau. Để chữa các chứng sổ mũi, hắt hơi, ngạt mũi, nhức đầu, sốt, ho có đờm cho trẻ em có thể dùng cành lá tươi sắc hoặc hãm nước sôi uống với liều 20g trong 1 lít.

5. Sả

Trà sả thường nhắc đến trong các bài thuốc dân gian với công dụng chữa cảm lạnh và ho bằng cách kết hợp lá sả non, mật ong, quế, hạt tiêu, nước cốt chanh và lá bạc hà. Bài thuốc trà sả này có công dụng thông mũi họng, giúp trẻ nhỏ dễ thở hơn, giữ ấm toàn thân và làm dịu cơn ho hiệu quả.