Mặc cho trẻ càng ấm càng tốt - mẹ đã sai hoàn toàn, hãy nhớ quy tắc “bốn ấm một lạnh”

Thời tiết miền Bắc chuyển lạnh khiến nhiều mẹ bỉm sữa bối rối, lo lắng cho sức khỏe của con. Rất nhiều mẹ nghĩ mặc nhiều đồ cho con càng ấm càng tốt. Đó là một quan điểm hoàn toàn sai lầm vì mặc ấm quá đôi khi cũng gây nguy hại cho sức khỏe của trẻ. Dưới đây là những quy tắc mặc đồ giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông rất hữu ích mẹ hãy chú ý và ghi nhớ nhé.

Mặc cho trẻ càng ấm càng tốt – mẹ đã sai hoàn toàn, hãy nhớ quy tắc “bốn ấm một lạnh” 1

Quy tắc 1: “Bốn ấm một lạnh”

“Bốn ấm” đó chính là: tay ấm, lưng ấm, bụng ấm và bàn chân ấm. Khi mặc quần áo xong cho con mẹ có thể kiểm tra: nếu “tay ấm”, không đổ mồ hôi là mặc đồ vừa chuẩn. Giữ “lưng ấm” vì nếu lưng bị đổ mồ hôi, mồ hôi sẽ thấm ngược vào cơ thể trẻ gây cảm lạnh. “Bụng ấm” là để bảo vệ dạ dày của trẻ. Nếu dạ dày và bụng lạnh sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hoá và hấp thụ thức ăn bình thường của bé.

Mặc cho trẻ càng ấm càng tốt – mẹ đã sai hoàn toàn, hãy nhớ quy tắc “bốn ấm một lạnh” 2

“Chân ấm” vì chân có chứa rất nhiều mạch và huyệt, hơn nữa đây cũng là nơi nhạy cảm nhất. Chân bị lạnh có thể khiến bé mắc các bệnh về đường hô hấp.

“Một lạnh” chính là cái đầu của bé. Việc ủ kín đầu con chỉ để lộ gương mặt, nhất là khi con đang bị sốt là việc không nên. Mùa đông, mẹ vẫn cần giữ cho đầu bé được thoáng mát, thoải mái. Khi bế bé ra đường, mẹ chỉ cần đội cho bé một chiếc mũ vừa phải để tránh gió là được.

Quy tắc 2: Mặc không quá 4 lớp quần áo

Mùa đông, trẻ sơ sinh mặc bao nhiêu quần áo thì thích hợp? Trước đây, ở Trung Quốc có lan truyền một mẹo truyền miệng gọi là “nhiệt kế quần áo”, trong đó đề cập đến việc mặc một món đồ tương đương với cơ thể có được bao nhiêu nhiệt độ.

Cụ thể: một chiếc áo khoác khá dày là 9℃, áo khoác mỏng 6℃, áo len bông dày là 5℃, áo len 4℃, vest 4℃, quần áo nỉ, áo khoác mỏng là 3℃, áo len cotton dày là 2℃, áo len cotton mỏng là 1℃. Tổng cộng với quần áo mặc nhiệt độ có thể đạt khoảng 26℃. Tuy nhiên, theo các bác sỹ nhi khoa, cách tính này không hẳn chính xác.

Mặc cho trẻ càng ấm càng tốt – mẹ đã sai hoàn toàn, hãy nhớ quy tắc “bốn ấm một lạnh” 3

Để mặc áo quần “vừa đủ” cho trẻ, bố mẹ nên dựa theo đặc điểm sinh lý của con để lựa chọn quần áo phù hợp. Chẳng hạn, trẻ sơ sinh thường hay đổ mồ hôi, quần áo mặc cho trẻ phải dễ mặc dễ cởi để bố mẹ có thể dựa vào nhiệt độ cơ thể của con mà tăng hoặc giảm số áo cho phù hợp. Thông thường, ngay cả trong những thời điểm lạnh nhất của mùa đông, số quần áo con mặc cũng không nên nhiều hơn 4 cái vì nếu không bé sẽ rất khó cử động.

Quy tắc 3: Mua quần áo ấm cho con phải mua dần dần, “lắng nghe” thời tiết

Khi thời tiết vừa chuyển lạnh, bố mẹ không nên ngay lập tức cho trẻ mặc quần áo quá dày đột ngột. Mẹ cần “lắng nghe” thời tiết và mặc nhiều đồ dần dần cho bé, phù hợp với nhiệt độ thời tiết. Việc này nhằm mục đích cải thiện khả năng chịu lạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh cảm lạnh ở trẻ sơ sinh.

Quy tắc 4: Mặc ấm quá có thể gây cảm lạnh

Mặc ấm quá cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng có thể gây nguy hại cho trẻ. Mặc quá nhiều quần áo sẽ khiến cơ thể bé ra mồ hôi. Nếu mồ hôi này không thể thoát được, chúng sẽ ủ lại trên da, khiến bé có thể bị chàm, viêm da và các bệnh nhiễm trùng về da khác.

Thứ hai, vì đã quá ấm, trẻ tiết ra nhiều mồ hôi nên lượng nước tiểu trong cơ thể ít đi, gây viêm nhiễm đường tiết niệu.

Thứ ba, rất nhiều trường hợp trẻ em đã bị cảm lạnh, viêm phổi,… do mặc quá ấm, mồ hôi thấm ngược vào trong.

Do đó, bố mẹ nên quan sát, theo dõi tay và chân của bé, nếu thấy tay chân ấm thì không cần mặc quá nhiều quần áo. Đồng thời, mẹ nhớ vệ sinh người, lau mồ hôi liên tục nhiều lần trong ngày cho con để tránh mồ hôi thấm ngược vào trong.