Cho con ăn đủ 6 món sau, mẹ sẽ không còn lo con ốm vặt khi thời tiết giao mùa
Giao mùa chính là “cơ hội” để các bệnh viêm hô hấp ở trẻ nhỏ bùng phát, khiến bố mẹ lo lắng, bất an, đặc biệt là mỗi khi đưa trẻ đi lớp. Mẹ hãy bổ sung ngay mỗi ngày cho trẻ 6 món ăn, thực phẩm dưới đây để tăng cường sức đề kháng, giữ nhiệt cho trẻ, giúp mẹ “quẳng gánh lo” con viêm hô hấp, cảm cúm.
1. Cháo lá tía tô
Không chỉ là một loại gia vị phổ biến, tía tô còn là một vị thuốc chữa được nhiều loại bệnh, đặc biệt là các bệnh về hô hấp. Lá và hạt tía tô đều là những vị thuốc phổ biến trong Đông y.
Lá tía tô có vị cay, tính ấm có tác dụng hạ khí, tiêu đờm, trị ho, sốt, thở gấp, tức ngực. Để nấu cháo lá tía tô cho bé, trước tiên mẹ hãy rửa sạch lá tía tô, cho một lượng nước vừa phải vào sắc cho đến khi cạn còn một nửa thì bỏ bã, lấy nước cho gạo đã vo vào, thêm một lượng nước vừa đủ rồi nấu thành cháo đặc.
Đối với trẻ em, mỗi ngày mẹ cho con ăn 1 bát, chia làm 2 lần sáng và tối. Tốt nhất mẹ nên cho bé ăn lúc cháo còn nóng sẽ giúp toát mồ hôi nhanh, lưu ý nhớ tránh gió và dùng khăn lau mồ hôi cho bé.
2. Cháo gà
Từ xa xưa, cháo gà nóng đã trở thành món ăn quen thuộc mỗi khi trời trở lạnh. Đây là loại cháo rất tốt, giúp giữ nhiệt, phòng cảm lạnh, viêm họng, không chỉ đối với người lớn mà còn rất hiệu quả ở trẻ nhỏ. Cháo gà có đặc tính kháng viêm, giảm sự di chuyển của bạch cầu trung tính, hạn chế sự phát triển của chất nhầy không có lợi, giúp phòng cảm cúm rất hiệu quả.
Để nấu cháo gà, mẹ hãy chuẩn bị thịt gà, một ít nấm hương, gạo và gia vị. Nấm hương đem rửa thật sạch, để ráo rồi xắt nhỏ. Thịt gà xắt nhỏ, xào cùng với nấm hương, thêm một chút gia vị. Mẹ ninh gạo đến khi chín nhừ thì cho hỗn hợp gà xào nấm hương vào, khuấy đều đến khi cháo nhuyễn thì múc ra bát cho bé dùng luôn khi cháo còn nóng ấm.
3. Súp táo đỏ, bí ngô
Cháo bí ngô, táo đỏ vừa thơm ngon, bổ dưỡng nhưng rất dễ chế biến. Không chỉ giúp trẻ tiêu hóa tốt, trị các chứng như chướng bụng, đầy hơi, đây còn là một trong những loại cháo giúp phòng và trị cảm cực kỳ hiệu quả cho các “nhóc tì” trong mùa đông.
Mẹ cần chuẩn bị một quả bí ngô, 500g táo đỏ và 200g đường đỏ. Bí ngô gọt bỏ vỏ, hạt, sau đó cắt thành những miếng nhỏ để khi ninh bí nhanh nhừ và chín đều. Táo đỏ rửa sạch, bỏ cuống và hạt. Cho bí ngô, táo đỏ cùng đường vào nồi, đổ lượng nước vừa đủ, đun sôi rồi ninh nhỏ lửa đến khi bí ngô và táo đỏ chín nhừ. Sau đó nghiền nhuyễn rồi đun sôi lại, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Mỗi ngày cho trẻ ăn một bát súp bí ngô, táo đỏ sẽ giúp bé phòng chống dị ứng, cảm cúm hiệu quả.
4. Cháo hành hành tăm (củ nén)
Cháo hành tăm (củ nén) có tác dụng làm ra mồ hôi, giảm ho, sốt, trị cảm phong hàn, đau đầu, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau bụng đi ngoài. Để chế biến cháo hành, mẹ cần chuẩn bị hành 20 củ hành tăm, gạo lứt 60g. Tất cả vo sạch, đổ lượng nước vừa đủ, nấu cháo chín thì cho hành vào. Chia nồi cháo thành nhiều lần ăn trong ngày, mỗi lần ăn 1 bát.
5. Cháo nhị bì, cam thảo
Cháo nhị bì, cam thảo có tác dụng thanh phế nhiệt, mát máu, lợi tiểu, trị ho kéo dài, ho đờm kèm máu, mặt phù nề.
Mẹ cần chuẩn bị: tang bạch bì (vỏ rễ dâu) 10g, cam thảo 3g, địa cốt bì 10g, gạo lứt 50g. Tất cả vị thuốc rửa sạch, cho vào nồi đổ lượng nước vừa đủ, đun khoảng 30 phút, bỏ bã, sau đó lấy nước cho gạo vào nấu thành cháo. Mẹ hãy cho bé ngày ăn 2-3 lần, mỗi lần 1 bát cơm. Trong trường hợp bé bị cảm cúm, ho lâu ngày, mẹ nên cho bé ăn 4-5 ngày liền để giúp con nhanh khỏi bệnh.
6. Bổ sung cho trẻ cốm NutriBaby Plus giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ phòng ngừa và giảm các triệu chứng của viêm đường hô hấp trên
Phòng bệnh hơn chữa bệnh! Cho trẻ bổ sung cốm NutriBaby Plus chính là cách phổ biến được các ông bố bà mẹ bỉm sữa lựa chọn để tăng sức đề kháng cho trẻ hiện nay, đặc biệt là mỗi khi thời tiết giao mùa. Bổ sung cho trẻ 1-4 gói NutriBaby Plus mỗi ngày (thích hợp với độ tuổi của trẻ theo hướng dẫn), bố mẹ sẽ yên tâm hơn về sức đề kháng của trẻ, nhất là mỗi khi thời tiết chuyển mùa, thay đổi thời tiết đột ngột,...
NutriBaby Plus giúp hỗ trợ phòng ngừa và giảm các triệu chứng của viêm đường hô hấp trên
Nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa các thành phần thảo dược Hoàng kỳ, Diếp cá với nhóm chất Kẽm, Thymomodulin, Lysine, Taurin, NutriBaby Plus giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, nâng cao thể trạng cho trẻ, hỗ trợ phòng ngừa và giảm các triệu chứng của viêm đường hô hấp trên như chảy nước mũi, viêm họng, viêm amidan, viêm thanh quản, ho rát họng, hay ốm vặt,...
Không những vậy, thành phần các acid amin và chất xơ trong NutriBaby Plus còn mang đến tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng, giúp trẻ ăn ngon, bồi bổ cơ thể, hỗ trợ phát triển cơ thể khỏe mạnh.
Cốm NutriBaby Plus có vị sữa ngọt dịu nhẹ, mẹ rất dễ cho trẻ dùng bằng cách pha với sữa mẹ, sữa công thức, sữa tươi, nước trái cây,... hoặc hòa vào bột ngọt, cháo,... Cốm NutriBaby Plus được đóng gói thành từng gói cốm nhỏ 3g, tiện sử dụng, có thể trở thành "người bạn đồng hành" của trẻ mọi lúc mọi nơi - khi trẻ ở nhà, khi trẻ đi học ở trường hay trong những chuyến đi xa,...
Vào những ngày trời trở lạnh, ngoài chuẩn bị đầy đủ quần áo ấm cho con, mẹ đừng quên trang bị sẵn “lá chắn” bảo vệ con từ bên trong bằng việc bổ sung các món ăn kể trên để giữ nhiệt cho cơ thể và phòng cảm cúm cho bé mẹ nhé.