Trẻ phun, nhè thức ăn: Chỉ là chuyện nhỏ nếu mẹ biết những "bí mật" này

Trẻ nhè, phun thức ăn phèo phèo là một trong những “cơn ác mộng” lớn nhất của các ông bố, bà mẹ có con nhỏ. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ nguyên nhân trẻ không chịu nuốt, bố mẹ sẽ tìm ra phương pháp phù hợp để chấm dứt tình trạng này.

Tại sao trẻ phun, nhè cơm?

Hiện tượng trẻ phun, nhè thức ăn có rất nhiều nguyên nhân, đa số là do những nhân tố như thức ăn không phù hợp khẩu vị, quá cứng, khó ăn hoặc trẻ đã ăn no hay trẻ không có cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, cũng có thể trẻ muốn ăn thứ khác mà đồ ăn ở trong miệng vẫn chưa nuốt nên bé nhè cơm ra để tiếp tục ăn.

Để khắc phục tất cả những vấn đề này, mẹ có thể áp dụng những bí quyết trị trẻ phun, nhè cơm hiệu quả dưới đây:

Chuẩn bị đồ ăn phù hợp với khả năng ăn nhai của con

Đối với trẻ ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có khả năng ăn nhai khác nhau và mẹ cần thấu hiểu điều này để chuẩn bị đồ ăn tốt nhất cho con. Với trẻ mới tập ăn dặm, mẹ cần chuẩn bị cho bé cháo và thực phẩm thật mềm để con dễ ăn.

Còn với trẻ đã mọc gần hết răng và bắt đầu thích khám phá đồ ăn thô, mẹ có thể cho con ăn thức ăn lợn cợn và cứng hơn. Như vậy, con sẽ hứng thú hơn với bữa ăn hàng ngày khi được thoải mái khám phá mùi vị thức ăn.

Đồ ăn của trẻ không nên có mùi vị quá nồng

Vị giác của trẻ nhỏ khác người lớn. Vì vậy có những mùi vị người lớn cảm thấy rất ngon, nhưng trẻ lại không ăn được. Do đó mẹ cần lưu ý nắm được những mùi vị mà trẻ thích. Với những món ăn hợp khẩu vị, chắc chắn trẻ sẽ ăn ngon miệng và không phun, nhè nữa.

Không giục, ép con ăn

Khi cho con ăn, nếu như cha mẹ cứ giục trẻ ăn hoặc ép đút vào miệng trẻ một thìa đầy thức ăn thì con sẽ không kịp nhai và nhè ra. Lâu dần sẽ hình thành tâm lý sợ và chán ăn khiến tình trạng phun thức ăn càng nặng hơn.

Cho con ăn dặm đúng độ tuổi

Cho con ăn dặm quá sớm hay quá muộn đều có thể ảnh hưởng tới thói quen ăn uống và dẫn tới tình trạng nhè, phun thức ăn, biếng ăn sau này. Nhất là trẻ ăn dặm quá sớm, hệ tiêu hóa của con còn yếu, sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, đầy bụng và biếng ăn, khó tránh khỏi việc ngậm thức ăn. Vì vậy, mẹ nên cho con ăn dặm đúng độ tuổi khi trẻ ở tháng thứ 5 hoặc thứ 6. 

Cải thiện hệ vi sinh đường ruột, giúp trẻ lấy lại cảm giác thèm ăn

Trong nhiều trường hợp, trẻ phun hay nhè thức ăn là do con không có cảm giác thèm ăn. Vì vậy khi mẹ đưa thức ăn vào miệng bé sẽ phun hoặc nhè ra. Nguyên nhân của tình trạng này là do hệ vi sinh đường ruột của con đang mất cân bằng, khiến trẻ tiêu hóa kém và mất cảm giác thèm ăn. Lúc này, mẹ nên bổ sung cho con từ 2 – 3 gói NutriBaby mỗi ngày. Với 2 thành phần L-Lysine và Taurine, hệ vi sinh đường ruột của con sẽ cân bằng trở lại. Chắc chắn chỉ sau một thời gian ngắn, mẹ sẽ thấy thói quen ăn uống của con cải thiện rõ rệt, con sẽ ăn ngon miệng và hết tình trạng phun, nhè thức ăn như trước.